HỌC SINH THCS LÝ TỰ TRỌNG ĐẠT GIẢI NHẤT TẠI CUỘC THI NGHIÊN CỨU KHKT CẤP THÀNH PHỐ NĂM 2021

Tại Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật năm 2021 dành cho học sinh THCS của thành phố Lào Cai, đề tài “Thiết bị cảnh báo nguy cơ trẻ gặp nguy hiểm tại lan can các nhà cao tầng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo” thuộc lĩnh vực phần mềm và hệ thống nhúng của nhóm tác giả – Lưu Tuấn Hưng học sinh lớp 7a1, Nguyễn Thành Nam lớp 7a2 do thầy Vũ Huy Hòa hướng dẫn đã xuất sắc đạt giải Nhất.

Cuộc thi năm nay, thu hút 114 học sinh THCS của thành phố tham gia với 57 sản phẩm đến từ  các trường THCS trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, cuộc thi đã có nhiều ý tưởng nghiên cứu giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn, mở ra hướng phát triển mới cho xã hội trong thời đại công nghiệp 4.0. Nhiều dự án được các em rày công nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo. Trong đó, đề tài Thiết bị cảnh báo nguy cơ trẻ gặp nguy hiểm tại lan can các nhà cao tầng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo” được các thầy cô trong Ban giám khảo, các chuyên gia tư vấn đánh giá cao về tính thực tiễn và nhân văn.

Nói về lý do chọn đề tài, em Nguyễn Thành Nam chia sẻ: “Hiện nay, các khu chung cư cao tầng là không gian sống được nhiều gia đình lựa chọn, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ, có con nhỏ. Tuy nhiên, việc sinh sống ở các khu chung cư tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đối với trẻ em. Vì không gian hẹp nên trẻ thường tìm những vị trí mới để khám phá như leo trèo lên cửa sổ, lan can,… Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu không có người lớn để ý sẽ có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Trong thời gian qua, không ít những vụ tai nạn thương tâm do trẻ em ra lan can căn hộ chung cư rồi bị ngã rơi xuống đất. Nếu có một thiết bị cảnh báo khi trẻ vào khu vực nguy hiểm trong các toà nhà cao tầng thì sẽ giảm thiểu những hiện tượng thương tâm ấy. Đó là lí do thôi thúc em và bạn Hưng tìm ý tưởng và nghiên cứu tìm ra giải pháp cho thực trạng này”.

Em Lưu Tuấn Hưng – đồng tác giả tự tin khi mô tả hoạt động của sản phẩm: Thiết bị giúp cảnh báo trẻ nhỏ trong cùng nguy hiểm bằng cách sử dụng mô hình YOLOv5. Đầu vào của hệ thống là hình ảnh trực tiếp từ camera. Từ hình ảnh thu được từ camera mô hình AI sẽ có nhiệm vụ tách các đố tượng trong khung hình ra  khỏi nền sau đó phát hiện xem đó có phải người hay không và cuối cùng nhân diện người trong hình là trẻ nhỏ hay người lớn. Nếu nhận diện được đối tượng trrong hình là trẻ nhỏ sẽ thực hiện gửi tín hiệu tới Arduino để gửi đi tin nhắn cảnh báo và phát âm thanh cảnh báo.

“Dự án thật xuất sắc và mang tình nhân văn” là tất cả những gì mà Ban giám khảo có thể nhận xét về sản phẩm của hai em học sinh lớp 7.

Đằng sau những thành công của các em là sự tư vấn tận tình của thầy Vũ Huy Hòa và các thầy cô trong Ban tư vấn của Câu lạc bộ nghiên cứu khoa học. Đặc biệt là sự lan tỏa ngọn lửa đam mê, sự quan tâm, động viên kịp thời từ các thầy giáo, cô giáo trong Ban giám hiệu nhà trường.

Để rồi, sau cuộc thi, các em nhận ra rằng, hoạt động nghiên cứu KHKT “không chỉ có khó, có mệt mà còn có thật nhiều niềm vui”; các em được trưởng thành hơn vì đã biết vượt lên chính mình, luôn có khát khao, ước mơ vươn tới chân trời xa rộng và những tầm cao tri thức mới. Mong rằng, kết quả hôm nay là sự hứa hẹn cho những thành công mới mà các em sẽ có được trong tương lai…

—-Phương Liên—-

Nguồn:lytutrong.elc.vn Copy link