TỔ CHỨC DẠY HỌC GẮN VỚI THỰC TIỄN

Thực hiện mô hình trường học gắn với thực tiễn, Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Lào Cai) xây dựng Bộ kế hoạch giáo dục đẩy mạnh tích hợp liên môn, dạy học gắn với thực tiễn, trong đó Khoa học Tự nhiên là một trong những môn phù hợp với mô hình trường học này.
           Trong năm học 2018 – 2019, nhà trường được đầu tư xây dựng một nhà lưới với diện tích đảm bảo cho việc áp dụng trồng các loại ăn quả chất lượng cao. Nhà trường đã tiến hành trồng một số loại dưa như dưa kim hoàng hậu, dưa lưới Hà Lan và một số loại cây khác. Đây là điều kiện thuận lợi để học sinh được thực hành vận dụng kiến thức vào thực tế và hiểu sâu sắc hơn những kiến thức đã được học.
            Mới đây, trong môn Khoa học Tự nhiên, phân môn Sinh học 6, giáo viên đã áp dụng hình thức dạy học gắn với thực tiễn đối với tiết học Sự sinh sản của cây xanh. Trong tiết học này, học sinh biết lựa chọn thời gian thụ phấn có hiệu quả cao nhất, phân biệt được hoa đực, hoa cái; kiểm tra hoa trước khi thụ phấn; trực tiếp thực hành kỹ năng thụ phấn cho hoa. Nhờ được trải nghiệm thực tế, các em nắm chắc kiến thức và kỹ thuật thụ phấn nhân tạo cho cây trồng, qua đó nâng cao chất lượng dạy học, tạo hứng thú cho học sinh.

Qua phỏng vấn em Lê Thu Trang học sinh lớp 6A2, em cho biết bản thân và các bạn cảm thấy rất hứng thú với tiết học thực nghiệm này. Hi vọng rằng những tiết học gắn với thực tiễn bổ ích như thế sẽ tạo được niềm đam mê môn Sinh học cho các học sinh.

Một số hình ảnh học sinh thực hành trải nghiệm tại vườn dưa trong nhà lưới của Trường THCS Lý Tự Trọng

HS lớp 6A2 thực hành thụ phấn cho hoa dưới sự hướng dẫn của giáo viên.