Niềm tin từ một trái tim

Trong sự nghiệp giáo dục có rất nhiều tấm gương sáng về sự  tâm huyết với nghề nghiệp, hết lòng thương yêu học sinh. Có  nhiều thầy cô giáo có hoàn cảnh khó khăn nhưng họ đã vượt  lên những khó khăn của bản thân để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và trở thành những tấm gương điển hình trong sự nghiệp “Trồng người”. Cô giáo Nguyễn Thị Thu, giáo viên  trường THCS Lý Tự Trọng – Thành phố Lào Cai là một trong  những tấm gương tiêu biểu đó.
  Sinh ra trong một gia đình nghèo thuộc vùng Nghĩa Lộ – tỉnh Yên Bái. một mảnh đất vùng cao với nhiều khó khăn vất vả. Cô luôn mơ ước khi lớn lên sẽ trở thành một cô giáo. Với ước mơ ấp ủ trong lòng, sau khi học hết cấp III cô vào học trường sư phạm 10 + 3  Hoàng Liên Sơn. Khi học trong trường cô luôn là một học trò ham học, sống chan hòa với mọi người, nên cô luôn được thầy cô giáo và bạn bè quý mến.

Ra trường năm 1981, cô được điều động về công tác tại trường cấp III Cam Đường. Trong những năm công tác tại trường cô luôn đạt được danh hiệu giáo viên dạy giỏi. Đến năm 1984 cô nhận công tác tại trường PTCS Bắc Lệnh thị xã Cam Đường. Trong 12 năm công tác tại trường PTCS Bắc lệnh cô luôn đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thị xã và cấp tỉnh. Với lòng nhiệt huyết với nghề, nhiều thế hệ học sinh đã đạt thành tích cao trong học tập do sự dìu dắt của cô. Đến năm 1996 cô được điều động về công tác tại trường Chuyên Cam Đường (Trường THCS Lý Tự Trọng hiện nay). Khi mới nhận công tác cô là một tổ trưởng chuyên môn, cô là một tấm gương tự học, sáng tạo mẫu mực. Cô không ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho đội ngũ giáo viên trẻ. Cô như một người cô, một người chị cả thân thiết trong tập thể sư phạm nhà trường. Được nhà trường giao nhiệm vụ gì cô cũng cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Cô đã trở thành một tấm gương sáng cho đồng nghiệp noi theo.
Cô đã là một cô giáo hết lòng yêu thương học sinh, tất cả dành cho sự nghiệp giáo dục. Cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn gian khổ do đồng lương ít ỏi và bệnh tim đeo đẳng, nhưng cô đã vượt qua cái khó khăn của đời thường để vươn tới những điều tốt đẹp. Cô đã tổ chức  lớp học miễn phí bồi dưỡng cho các em học sinh yếu, giúp các em học hành tiến bộ.
Tuy cuộc sống của cô chồng chất những khó khăn như vậy nhưng cô đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục học tập, trau dồi kiến thức, với bệnh tim độ 4 nhưng cô vẫn cố gắng theo học lớp Đại học, và ông trời cũng không phụ lòng người, cô đã tốt nghiệp Đại học cùng với lúc cô phải vào bệnh viện để mổ thay van tim. Sự nỗ lực vượt khó, không ngừng phấn đấu và rèn luyện của cô đã được ghi nhận xứng đáng, nhiều năm liền cô được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh.
 Từ những ngày học trò gọi cô là cô giáo, trải qua tháng năm, cô giáo khi xưa nay được các em thơ trìu mến, kính trọng gọi là “Bà giáo”. Nhiều học trò được cô dìu dắt chỉ bảo đã trưởng thành trở thành bác sỹ, kỹ sư… Hiện nay, cô là phó hiệu trưởng, phụ trách chuyên môn của trường THCS Lý Tự Trọng. Dù ở cương vị nào, dù đi đâu, ở đâu các em học sinh cũng luôn nhớ về cô – Người đã dạy các em biết làm người.