CÂU LẠC BỘ STEM

Trung thu STEM nhiều trải nghiệm thú vị
Cứ mỗi độ giữa thu, trẻ em trên khắp dải đất hình chữ S lại hân hoan đón chào ngày Tết dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Theo phong tục người Việt, Tết Trung Thu được tổ chức vào giữa mùa thu, tứcngày rằm tháng tám Âm lịch. Trong dịp này,nhân dân làm cỗ cúng gia tiên và bày bánh trái ra sân cúng mặt trăng. Hòa chung với không khí tưng bừng của Tết Trung Thu trên cả nước, Trường THCS Lý Tự Trọng đã lên kế hoạch tổ chức ngày hội Trung thu kết hợp với mô hình giáo dục STEM đầy mới mẻ hứng thú, khơi gợi niềm đam mê sáng tạo của học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng.
Với phương châm “Học mà chơi, chơi mà học”, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động trong ngày vui tết trung thu. Học sinh được thi làm bánh truyền thống và làm đèn kéo quân(đèn ngủ tự xoay) giữa các lớp.Cả hai phần thi đều được diễn ra đồng thời dưới sự tham gia của học sinh các lớp đem đến sự phấn khởi, cạnh tranh giữa các lớp. Phần thi có sự đồng hành của các các thầy, cô giáo và sự hướng dẫn tận tình của thầy giáo Vũ Đức Tuyên( Người truyền lửa đam mê STEM cho học sinh),  thầy giáo Nguyễn Tuấn Anh. Bằng sự tận tình, sáng tạo, thầy cô đã hướng dẫn các bạn học sinh tạo ra những sản phẩm đèn kéo quân( Đèn ngủ tự xoay) đẹp mắt và ấn tượng, lý thú.
Vật liệu để tạo nên một chiếc đèn chỉ từ các vỏ lon bia, nước ngọt và các loại bóng điện, dây điện đơn giản; sản phẩm hoạt động dựa vào hiện tượng đối lưu của không khí. Tức là không khí xung quanh bóng đèn bị nóng lên nhẹ hơn bay lên tạo thành dòng đẩy cánh quạt đèn lồng quay. Dựa trên các kiến thức Vật lý, Toán học… các bạn học sinh trường THCS Lý Tự Trọng đã chế tạo thành công những chiếc đèn chơi trung thu tự xoay xinh xắn.

Thầy trò say sưa tạo sản phẩm đèn ngủ tự xoay

Trưng bày sản phẩm đèn ngủ tự xoay
Ngày hội còn hấp dẫn các bạn học sinh bởi phần thi làm bánh truyền thống – sản vật không thể
thiếu trong mỗi dịp Tết Trung Thu.Hai loại bánh chính được các bạn học sinh trổ tài là bánh dẻo và bánh nướng.Với nguyên liệu thường thấy trong cuộc sống như bột, đậu xanh cùng với sự khéo léo, tỉ mẩn, mỗi nhóm đã hoàn thiện những cặp bánh với màu sắc, hình thù hấp dẫn. Đặc biệt với sự sáng tạo, những chiếc bánh nhân ca cao, trà xanh, sầu riêng, đậu đỏ cũng đem đến những hương vị khác lạ cho người thưởng thức.

Niềm vui khi tạo ra sản phẩm bánh truyền thống

Trưng bày sản phẩm bánh truyền thống
Tết Trung Thu của Trường THCS Lý Tự Trọng thực sự đã trở thành ngày hội vui chơi, học tập và sáng tạo. Đây chính là mô hình giáo dục STEM. Mô hình đã hỗ trợ rất nhiều trong cách thức giáo dục, nâng cao trình độ hiểu biết, khơi gợi khả năng sáng tạo cũng như tạo ra một sân chơi bổ ích, lý thú. Từ mô hình giáo dục STEM Trường THCS Lý Tự Trọng đã kết hợp sự giáo dục về phong tục của dân tộc để mỗi bạn học sinh hiểu hơn về nét đẹp truyền thống của đất nước.

Người đưa tin:        Nguyễn Thu Trang
                                                                                                                                                   Lớp 9A2